1. Những thay đổi đáng kể của Luật đền bù và giải phóng mặt bằng

  25/7/18 - 116 Lượt xem
  In tin này
  Năm 2013 Chính phủ đã có những sửa đổi, bổ sung về luật đất đai. Theo đó thì những điều về luật đền bù và giải phóng mặt bằng cũng có những sự thay đổi đáng kể. Nếu như bạn đang có vấn đề khúc mắc nào thì hãy cập nhật điều luật đền bù đất đai mới nhất này để tránh việc không hiểu biết dẫn đến sự thiệt thòi cho mình. Chắc hẳn không phải tự nhiên mà bạn lại được quan tâm đến luật đền bù và giải phóng mặt bằng đâu đúng không nào. Vào một ngày nào đó bỗng dưng bạn nhận được tin là miếng đất mình đang sở hữu hoặc đang sinh sống bị thu hồi thì chắc luật đền bù đất đai mới nhất sẽ là vấn đề mà bạn quan tâm. Mua bán đất tại Đà Nẵng giá rẻ

  [​IMG]
  Nhà nước đưa ra quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người đã được nhà nước trao quyền sử dụng đất

  Đầu tiên, ta cùng tìm hiểu khái niệm về thu hồi đất. Khái niệm về thu hồi đất đã được định nghĩa tại điều 3 của luật đất đai năm 2013 như sau: Nhà nước tiến hành thu hồi đất chính là việc nhà nước đưa ra quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người đã được nhà nước trao quyền sử dụng đất. Hoặc tiến hành thu lại đất của người sử dụng vì họ vi phạm vấn đề nào đó xét theo luật đất đai.

  Về nguyên tắc chung của luật bồi thường đất đai, giải phóng mặt bằng, nhà nước tiến hành thu hồi phần đất nào thì sẽ tiến hành bồi thường phần đất đó cho người sở hữu. Nếu như trường hợp phần đất bị nhà nước thu hồi mà lấn chiếm vào diện tích nhà ở mà người bị thu hồi đất đang sinh sống mà phải phá đi thì nhà nước có thể tiến hành hỗ trợ tái định cư cho hộ gia đình đó.

  Luật đền bù đất đai mới nhất trong luật đất đai được chia ra thành 2 trường hợp chính bao gồm trường hợp nhà nước thu hồi đất ở và trường hợp thu hồi đất không phải sở hữu của hộ gia đình hoặc cá nhân. Trường hợp đối với đất ở thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình. Trong trường hợp là chủ sở hữu của miếng đất và đã đạt đủ các điều kiện để bồi thường thì sẽ được tiến hành bồi thường như sau: Nếu như sau khi bị thu hồi đất ở mà cá nhân hay hộ gia đình không còn nơi ở thì sẽ được đền bù bằng đất hoặc nhà ở. Còn nếu người bị thu hồi không có nhu cầu thì sẽ được bồi thường bằng tiền. Trong trường hợp cá nhân và hộ gia đình đó còn nhà để ở thì miếng đất bị thu hồi sẽ được bồi thường bằng tiền. Hoặc nếu như địa phương còn quỹ đất và còn sử dụng được thì sẽ tiến hành bồi thường bằng đất để ở thay cho miếng đất cũ. Nếu như hộ gia đình, cá nhân không đáp ứng được các điều kiện về bồi thường đất thì sẽ được nhà nước cho thuê lại hoặc bán hay giao đất cho ở, sử dụng nhưng sẽ thu tiền sử dụng đất. Đối với những tổ chức, cá nhân người Việt đang định cư tại nước ngoài bị thu hồi đất mà đủ điều kiện để bồi thường thì sẽ được nhà nước bồi thường bằng đất ở.

  Theo dõi Tình hình thị trường BĐS Nghỉ dưỡng hiện nay tại Mua bán đất Đà Nẵng mới nhất

  [​IMG]
  Nếu như miếng đất được thu hồi không phải là đất ở thì khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường

  Trong trường hợp đất thu hồi không thuộc quyền sử dụng đất của cá nhân hay hộ gia đình hoặc tổ chức thì nhà nước sẽ tiến hành xử lý như sau: Đối với cá nhân hay hộ gia đình đang sử dụng đất mà bị thu hồi vẫn đáp ứng được điều kiện của luật đền bù giải tỏa đất đai thì cũng sẽ được đền bù bằng đất với cùng mục đích sử dụng. Còn nếu không thì sẽ được đền bù bằng tiền theo thời hạn sử dụng còn lại đối với miếng đất được thu hồi. Nếu như miếng đất được thu hồi không phải là đất ở và được nhà nước cho thuê đất và có thu tiền sử dụng đất hàng năm thì khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường về giá trị đất nhưng được đền bù vào chi phí đầu tư đất còn lại. Ngoại trừ những trường hợp là cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất do thực hiện chính sách của những người có công với cách mạng. Với những miếng đất thu hồi là đất dịch vụ, thương mại hay là đất sản xuất phi nông nghiệp và có đủ thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài và đáp ứng đủ được các điều kiện theo luật bồi thường đất đai mới nhất của pháp luật thì sẽ được tiến hành đền bù theo giá đất ở./

  Xem thêm: Mua bán đất Đà Nẵng giá rẻ: Bất động sản Đà Nẵng biến động mới
   
 2. tranvantamsbo94
  tranvantamsbo94 1/12/18
  Thông tin rất hữu ích
   
Lượt xem
97
Ngày bắt đầu
24/7/18
Bắt đầu bởi
Thông tin
Liên hệ
 • Vị trí
 • Thông tin BĐS
 • Thông tin BĐS
 • Thông tin BĐS
 • Thông tin BĐS
 • Thông tin BĐS
 • Thông tin BĐS